• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

รถสีขาวเคลือบแก้วดีไหมYou are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » รถสีขาวเคลือบแก้วดีไหม

สีขาว เป็นสียอดนิยมสีหนึ่งของรถที่เราเห็นกันทั่วไป รถสีขาว ให้ความรู้สึกสวยงาม สะอาดหมดจด และเปล่งประกายได้ดีเมื่อต้องแสง ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หรือ แสงไฟ มีความทันสมัยแต่ก็เรียบง่ายอยู่ในตัว จึงไม่น่าแปลกเลยที่มีหลายคนเลือกที่ใช้รถที่เป็นสีขาว ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่หลายเฉด และจากสถิติจะพบว่า รถสีขาว เป็นรถที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก รวมถึงในประเทศไทย ส่วนสีที่นิยมรองลงไปคือสีดำ และสีเงิน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ไม่ว่าเราจะไปไหนมาไหนจะเห็นรถสีขาวมีอยู่เต็มไปหมด อย่างไรก็ตาม รถที่มีสีขาวแบบนี้ ก็คงทำให้เจ้าของผู้ครอบครองมีความหวั่นใจ เกรงว่าจะมีรอยหรือเกิดคราบเปื้อน ดังนั้นต่างก็จะพยายามหาวิธีมาป้องกันให้รถคงสภาพสีขาวนวลเนียนอยู่ให้นานที่สุด ซึ่งหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจก็คือการทำ เคลือบแก้ว แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีความสงสัยกันอยู่ว่า รถสีขาวเคลือบแก้ว จะดีไหม…  

 

แต่ก่อนจะไปหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า รถสีขาวเคลือบแก้วดีไหม นั้น อยากขอทำความเข้าใจเพิ่มเติมสักเล็กน้อยสำหรับคนที่ชอบรถสีขาวแต่กลัวว่าถ้าซื้อมาแล้วจะเป็นปัญหาเปื้อนง่าย เห็นรอยชัด ซึ่งเรื่องนี้  หากเป็นกรณีของเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม หากว่าเป็นสีขาว ย่อมแน่นอนว่าเห็นรอยเปื้อนคราบสกปรกได้ง่ายกว่าเสื้อสีเข้ม แต่หากว่าเป็นรถยนต์แล้ว รถที่มีสีขาว ก็ไม่ได้เห็นรอยเปื้อนชัดราวกับกระดาษอย่างที่เข้าใจ เพราะรอยบางอย่าง ความสว่างและความขาวของมันกลบเอาไว้ ทำให้เรามองเห็นรอยเปื้อนและริ้วรอยขีดข่วนบางอย่าง บนผิวสีรถได้น้อยลง เช่น รอยขนแมว คราบรอยด่างที่เกิดจากสนิมน้ำ (คราบสนิมน้ำที่เป็นฝ้าขาวๆ ในรถสีดำจะรอยเห็นได้ชัดเจนมาก) รอยคราบที่เป็นสีขาวหรือสีอ่อนๆ ฝุ่นผงปริมาณเล็กน้อย รถสีขาวก็จะไม่เห็นได้ชัดสักเท่าไหร่ แต่… การที่รอยเหล่านี้เห็นได้ยากไม่ได้หมายถึงมันไม่มี รอยคราบสนิมน้ำ รอยขูดขีด แน่นอนว่ามันยังคงอยู่บนสีรถไม่ได้ไปไหน แม้จะเห็นยาก แต่มีอยู่แน่นอน และเมื่อทิ้งไว้นานไป มันก็สะสมมีรอยมากขึ้น มีสนิมน้ำ หรือคราบฝ้าขาวๆ ขุ่นๆ ติดอยู่ที่ผิวรถอย่างนั้นและมีแต่จะมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ มันจะกลายเป็นจุดที่คราบสกปรกจากฝุ่นผง มลพิษ เขม่าควันในอากาศ หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ฝังตัวที่สีรถได้มากขึ้นตามไปด้วย แต่หากว่าเป็นรอยเปื้อนสีเข้ม รอยเปื้อนสีดำ อันนี้น่ากลัวแน่นอน เช่นรอยยางมะตอยสีดำจากพื้นถนน ถ้ากระเด็นมาติดรถสีขาว จะมองดูน่าเกลียดแถมกำจัดได้ยาก นอกจากนั้นจุดอ่อนของรถสีขาวที่สำคัญก็คือ เกิดความหมอง และมีสีเหลืองน่าเกลียดเมื่อผ่านการใช้งานไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะรถที่จอดตากแดด ไม่ได้จอดในที่ร่ม จะเกิดปัญหานี้เร็วมาก

 

ทางแก้ที่ดีและแน่นอนก็คือการทำ เคลือบสีรถ แบบ เคลือบแก้ว เพื่อให้เกิดชั้นฟิล์มใส หนาและแข็งปกป้องสีแท้ของรถเอาไว้ แต่… หากบางคนยังไม่แน่ใจหรือยังคิดว่ายังไม่อยากทำการเคลือบแบบนี้ ก็มีวิธีอื่นๆ ในการดูแลรถสีขาวที่ช่วยให้มันดูใหม่อยู่ได้นานขึ้น

 

วิธีการดูแลรถสีขาว ในกรณีที่ยังไม่ทำ เคลือบแก้ว

  1. หลีกเลี่ยงการจอดรถเอาไว้กลางแจ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้รถถูกแสงแดดทำร้ายจนสีหม่นหมองและกลายเป็นสีเหลือง
  2. ล้างรถบ่อยๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อขจัดฝุ่นผงและคราบสกปรกให้ออกไปจากสีรถ และอาจใช้สิ่งที่เรียกว่า ดินน้ำมันสำหรับล้างรถมาขัดถู ซึ่งสารชนิดนี้สามารถขจัดคราบไคลบนสีรถได้ดี ทำให้รถแลดูสีสดใส
  3. หลังล้างเสร็จต้องพยายามเช็ดให้แห้งที่สุดทั้งคัน เนื่องจากรถสีขาวเราจะเห็นรอยน้ำที่ยังเช็ดไม่แห้งยากมาก รอยน้ำที่เหลือเหล่านี้ ทำให้เกิดสนิมน้ำ
  4. ขัดเคลือบสีรถด้วย WAX หรือน้ำยาราคาไม่แพงอื่นๆ ทุกครั้งหลังล้างรถเสร็จ (ประมาณอาทิตย์ละครั้ง) แต่ให้ระวังการใช้ WAX ที่เรียกว่า Carnuba (แวกซ์คาร์นูบา) ซึ่ง WAX ชนิดนื้ทำให้สีรถเหลืองเร็วกว่าเดิมเสียอีก ดังนั้นก่อนใช้ต้องดูให้ละเอียด
  5. ระวังเรื่องรอยขีดข่วนขนาดเล็ก หรือรอยขนแมว เพราะมันจะเป็นร่องเล็กๆ ที่ทำให้ฝุ่นผงลงไปเกาะจับและฝังแน่นในสีรถได้ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการล้างรถด้วยตนเองหรือใช้ไม้ขนไก่ ผ้าแห้ง หรือแม้แต่ในการล้างรถที่ขัดถูแบบไม่ได้ระวังมากนักเศษฝุ่นเล็กๆ ที่มีความแข็งก็สามารถก่อให้เกิดรอยนี้ได้ ต้องระวังมากเป็นพิเศษ แม้แต่การไปล้างตามคาร์แคร์ก็พบว่าเกิดรอยนี้ได้หากผู้ล้างไม่ได้ระวังให้ดี
  6. พยายามใช้รถให้น้อยและอย่าให้เผชิญกับมลภาวะหรือสภาพอากาศแปรปรวนมาก เนื่องจากทำให้รถสกปรก

 

เหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถช่วยรักษาสภาพสีของรถสีขาวให้แลดูสดใสเหมือนใหม่ได้นาน แต่… แน่นอนมันค่อนข้างจุกจิก และจะทำให้ครบทุกข้อก็คงเป็นเรื่องลำบากของคนใช้รถ ซึ่งหากไม่อยากจุกจิก และต้องการความสวยใสเงางามและเกราะป้องกันชั้นสีให้พ้นจากปัญหารอยคราบสกปรกและริ้วรอยก็ทำ เคลือบแก้ว เสียเลยก็ได้ ทำครั้งเดียวคุ้มไปนานหลายปี ไม่ต้องมาจุกจิกกับปัญหาใช้รถได้อย่างสบายใจและทำความสะอาดได้ง่ายกว่ากันมาก อันนี้ก็แล้วแต่ผู้ใช้รถผู้รักรถจะตัดสินใจเลือกเอง… แต่หากถามว่า รถสีขาวเคลือบแก้วดีไหม ก็ตอบได้ทันทีว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่นอน

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม