• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

ลบรอยยางมะตอยต้องทำอย่างไร กับการเคลือบแก้วรถYou are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » ลบรอยยางมะตอยต้องทำอย่างไร กับการเคลือบแก้วรถ

ยางมะตอย เป็นอีกหนึ่งรอยเปื้อนนี้พบเจอกันเป็นประจำในการใช้รถใช้ถนนในบ้านเรา และก่อปัญหาเรื่องสีที่ค่อนข้างน่าหนักใจ การหาวิธี ลบรอย ยางมะตอย เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะผลที่จะเกิดตามมาจากการที่มีคราบรอยยางมะตอยติดที่ผิวรถอาจมีอันตรายมากกว่าที่คิด และนอกจากการหาวิธี ลบรอยยางมะตอย การป้องกันก็สำคัญ หนึ่งในวิธีป้องกันที่ดีมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ การ เคลือบแก้ว

 

รอยยางมะตอยติดรถน่ากลัวอย่างไร

 

ก่อนที่จะรู้จักกับวิธี ลบรอย ยางมะตอย ที่ติดผิวสีรถ เราควรมาทำความเข้าใจและรับรู้กันเสียก่อนว่า รอยคราบยางมะตอย นั้นมันสามารถส่งผลเสียต่อผิวสีรถของเราได้มากน้อยอย่างไรบ้างเสียก่อน เนื่องจากบางท่านอาจจะคิดว่า แค่รอยยางมะตอยมันไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรมากนักนอกจากรอยคราบดำๆ น่าเกลียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ติดผิวรถของเรา แต่ในความเป็นจริงมันน่ากลัวกว่านั้น  เนื่องจากรอยยางมะตอยนั้น เกิดจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ที่มีความเหนียวแน่นติดทน ในเวลาที่มันยังมีความเหนียวยังไม่แห้งนั้น นอกจากรอยคราบสีดำน่าเกลียด มันยังเป็นจุดที่สะสมเศษดินทรายเอาไว้ที่ผิวสีรถของเราได้อย่างน่ากลัว และยิ่งเมื่อมันแห้งแข็งแล้ว มันเป็นรอยที่เอาออกได้ยากมากๆ และในเวลาที่มันแข็งไปแล้วมันล้างทำความสะอาด หรือหาทางเช็ดออกแทบไม่ได้เลย เนื่องมันแก้งกรังยึดติดที่ผิวแน่นหนามาก หากลบและขจัดรอยออกมาอย่างไม่มีความรู้ไม่ทราบขั้นตอน ใช้วิธีออกแรงถูขัด มันเท่ากับเราไปเอาเศษหินทรายแข็งๆ ที่ฝังตัวอยู่ในรอยยางมะตอยลากไปมาบนผิวด้วย ทำให้เกิดรอยเสียหายลึก สีรถเสียหายและ… อาจจะรุนแรงถึงขั้นแก้ไขสภาพผิวอีกไม่ได้ ต้องซ่อมแซมด้วยการทำสีใหม่ ดังนั้นการนำเสนอการ เคลือบแก้ว ให้ลงเคลือบผิวเอาไว้ น้ำยาเคลือบแก้ว จึงเป็นแนวทางที่นิยมแนะนำกันในการป้องกันรอยคราบเปื้อนชนิดนี้

 

นอกจากอันตรายรอยยางมะตอยยังหลีกเลี่ยงได้ยาก

 

รอยเปื้อนจากยางมะตอย เป็นอีกรอยที่พบได้บ่อย เพราะถนนหนทางมีการก่อสร้างและซ่อมแซมเสมอ เป็นวิธีการทั้งสร้างและซ่อมแซมถนนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทำงานเสร็จเร็ว และมีประสิทธิภาพดี แต่ก็มีผลในเรื่องความสะอาดทำให้เกิดรอยสกปรกที่สีรถได้ง่าย มันจึงเป็นรอยที่พบได้บ่อยมากอีกอย่างหนึ่ง และแน่นอนมันมีชื่อเสียงในเรื่องความเหนียวเกาะแน่น หากปล่อยให้แห้งคารถ รับรองตอนเอาออกใช้แรงและเกิดรอยเสียหายแน่ หากพบว่ารถเปื้อนยางมะตอยให้รีบขจัดให้เร็วที่สุด การใช้รถที่ไม่ได้ เคลือบแก้ว ที่ผิวมีชั้นฟิล์มป้องกัน จึงมีความเสี่ยงที่จะมีรอยคราบชนิดนี้ติดที่ชั้นสีแท้ของรถได้ตลอด หลีกเลี่ยงได้ยาก

 

วิธีการลบรอยยางมะตอย

 

มีอยู่หลายวิธีตั้งแต่การใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดรอยยางมะตอยที่ผลิตมาเป็นการเฉพาะ หรือจะใช้วิธีดั้งเดิมอย่างการเช็ดล้างออกด้วยน้ำมันก๊าด น้ำมันสนก็ได้เช่นกัน วิธีการก็คือ การใช้สารทำความสะอาดไม่ว่าจะแบบไหนไปป้ายที่รอยเปื้อนยางมะตอยแล้วทิ้งเอาไว้เพื่อเกิดการทำละลายและรอยคราบยางมะตอยเกิดการอ่อนตัว จากนั้นจึงทำการชุบสารทำความสะอาด้วยผ้าแล้วเอามาเช็ดที่ผิวสีเพื่อ ลบรอย ยางมะตอย ออก  แต่ต้องใช้อย่างระวัง เพราะมันมีฤทธิ์ในการกัดทำลายสีรถด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่มันเป็นสารทำละลาย จึงส่งผลต่อสภาพสี และในการเช็ดหรือขัดถูผิวสีรถด้วยสารละลายแบบนี้ก็ย่อมเกิดความเสี่ยงในการทำลายลงไปในชั้นสีแท้ของรถได้ง่าย

 

การเคลือบแก้วช่วยป้องกันคราบยางมะตอยได้อย่างไร

 

การทำ เคลือบแก้ว เป็นการสร้างชั้นฟิล์มที่มีความใสคลุมชั้นผิวสีแท้ของรถเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งชั้นฟิล์มนี้มีคุณสมบัติความลื่น ป้องกันการยึดเกาะ ทำให้ยางมะตอยไม่สามารถยึดติดผิวแบบแน่นสนิทได้ ส่วนเรื่องความแข็งและความหนา ช่วยทำให้เรามั่นใจในการกรณีที่ต้องทำการขัดล้างเอายางมะตอยออกว่าจะไม่ลงไปถึงชั้นสีแท้ของรถที่เมื่อเกิดรอยเสียหายแล้วแก้ไขไม่ได้ เป็นเรื่องที่เกิดที่ระดับชั้นฟิล์มใสเท่านั้น สีแท้ยังอยู่อย่างสมบูรณ์ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีจากชั้นฟิล์ม ที่เกิดจาก น้ำยาเคลือบแก้ว

 

ดังนั้นการทำ เคลือบแก้ว เอาไว้ เป็นวิธีการช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดจากยางมะตอยที่ใช้ทำถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เรามั่นใจได้ในการใช้งานรถ และช่วยให้เราสามาร ลบรอย ยางมะตอย ออกจากสีรถของเราได้ง่าย และสบายใจว่าจะไม่ลงไปทำลายลึกถึงสีแท้ของรถเรา

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม