• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

วิธีจัดการรถโดนยางไม้ กับการ เคลือบแก้วYou are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » วิธีจัดการรถโดนยางไม้ กับการ เคลือบแก้ว

ปัญหา รถโดนยางไม้ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ในการใช้รถใช้ถนนทั่วไป เนื่องจาก ยางไม้เกิดจากต้นไม้ที่มีอยู่ตลอดเส้นทางไม่ว่าเราจะไปไหน ยิ่งใครที่หาทางหลบร้อนกันแดดให้รถด้วยการเอาไปจอดใต้ร่มไม้ก็ยิ่งมีความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้ว่าต้นไหนจะปล่อยยางลงมาโดนรถเราเมื่อไหร่ และบางทีมันก็ปลิวมากับลม อย่างไรก็ตามมีบางท่านที่คิดว่า รถโดนยางไม้ ไม่ใช้ปัญหาใหญ่อะไรนัก เพราะมันเป็นสารเหนียวจากธรรมชาติ ไม่น่าจะจัดการยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย ซึ่งหากใครกังวลเรื่องปัญหานี้ การพิจารณาทำ เคลือบแก้ว เอาไว้เป็นเรื่องที่ช่วยได้ แต่ก่อนจะตัดสินใจทำการ เคลือบแก้วกันยางไม้ เรามาดูปัญหาที่เกิดจากยางไม้โดนรถ และ ประสิทธิภาพเคลือบแก้ว ก่อน ดูว่ามันสามารถช่วยเราในเรื่องนี้ได้จริงหรือไม่ คุ้มไหมที่เราจะลง น้ำยาเคลือบแก้ว ไว้เพื่อปกป้องรถของเรา…

 

ยางไม้น่ากลัวอย่างไร

 

สำหรับท่านที่คิดว่า รถโดนยางไม้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ อยากขอแจ้งว่าท่านกำลังเข้าใจผิด เนื่องจากสารที่ต้นไม้ผลิตออกมาชนิดนี้ มันมีความเหนียวมากกว่าที่คิด แม้จะเป็นจริงว่าหากโดนใหม่ๆ ตอนมันยังเป็นยาง เราอาจจะใช้ทิชชูเช็ดไปที่รอยยางไม้ก็อาจจะกำจัดมันออกไปหมด แต่อย่างไรก็ตาม หากว่าปล่อยทิ้งเอาไว้นานสภาพของยางไม้ ไม่ได้จะกำจัดง่ายแบบนั้นตลอด ยิ่งมันติดอยู่นาน เกิดความแห้งคาอยู่ที่ผิวรถ บอกได้เลยว่ามันมีความแน่นและแข็งเหนือเสียยิ่งกว่า แลคเกอร์ทาไม้เสียอีก มันสามารถทิ้งรอยติดทนในระดับที่ใช้สารขจัดรอยทั่วไปเอาไม่อยู่ทำความสะอาดให้หมดไปไม่ได้ ที่ผิวรถจะเหลือรอยจุดๆ นูนๆ แข็งๆ อยู่แบบนั้น และที่น่ากังวลก็คือ เวลาที่เราพยายามกำจัดมัน เพราะบางท่านพยายามใช้สารขัดเคลือบผิวรถที่ใช้ขจัดรอยเปื้อนทั่วไปมาเช็ดและออกแรงขัดอย่างรุนแรง เพื่อให้มันหลุดออก วิธีการนี้ ผู้ที่ทำเกิดปัญหาสีแท้ของรถเป็นรอยขูดขีด หลุดออกไปตามยางไม้ที่แห้งแข็งคาผิวมานักต่อนัก คือ ถึงแม้จะเอาจุดยางไม้ที่ดูเป็นมลทินขัดตาออกไปได้ ก็เกิดรอยความเสียหายที่สีแท้ของรถเกิดขึ้นแทน ซึ่งเป็นปัญหาหนักยิ่งกว่าเดิม หาจะกำจัดจริงๆ เจอปัญหาหนักหนา อาจจะต้องพึ่งร้านบริการทำสีรถ ขัดเคลือบสีและทำสีใหม่กันเลยทีเดียว ดังนั้น รถโดนยางไม้ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ชะล่าใจไม่ได้

วิธีขจัดยางไม้ติดผิวรถ ในกรณีรถที่ไม่ได้ เคลือบแก้ว

 

วิธีการขจัดปัญหา รถโดนยางไม้ นั้นมีอยู่หลายวิธีที่ใช้แล้วได้ผล แต่ที่สำคัญและต้องเตือนกันตั้งแต่แรกก็คือ ต้องทำอย่างใจเย็น ห้ามรีบร้อนผลีผลามเด็ดขาด เพราะผลจากความใจร้อน (โดนเฉพาะในรถที่ยังไม่ได้ผ่านการ เคลือบแก้ว)

  1. ใช้น้ำมันสารพัดประโยชน์ หรือที่คุ้นชินกันในชื่อ Sonax ให้เอามาฉีดลงตรงที่รอยเปื้อน (ถ้าเป็นจุดไม่ใหญ่แน่ะนำให้ฉีดพ่นลงบนผ้าแล้วเอาผ้ามาแตะลงไปลูบไล้ให้พอชุ่ม อย่าให้มากเกินไป แล้วทิ้งไว้สักครู่ พอเห็นยางไม้เริ่มอ่อนตัวมีการละลายก็ค่อยๆ เช็ดออกอย่างเบามือ อย่างไรก็ตามแน่ะนำให้ต้องเฝ้าอยู่ตลอด สารน้ำมันชนิดนี้นอกจากหล่อลื่นมีประสิทธิภาพในการทำละลายดังนั้นหากเผลอ สร้างรอยด่างที่ผิวรถ ละลายชั้นเคลือบและสีแท้ได้เช่นกัน (ในกรณีรถที่ไม่ได้ เคลือบแก้ว)
  2. ใช้น้ำมันสน ซึ่งเป็นสารที่เราใช้ผสมในการทำงานสี เลือกซื้อชนิดที่ดีหน่อย ได้เกรดสีรถก็ยิ่งดี เพราะมันเป็นตัวทำละลายที่ใช้กับการเคลือบผิวประเภทแลคเกอร์ที่มีประสิทธิภาพ วิธีการก็คือ แตะลงบนรอยอย่างแผ่วเบา เอาให้ชุ่มแล้วรอเวลาให้มันอ่อนตัวแล้วใช้ผ้าชุ่มน้ำมันสนเช็ดออก ก็จะขจัดรอยได้หมดจด แต่อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เราต้องระวังในเรื่องการออกแรงขัดถูและเวลาที่ปล่อยทิ้งเอาไว้ เพราะอย่างที่บอกไปว่ามันเป็นสารทำละลายสารเคลือบผิวสีรถที่มีประสิทธิภาพมาก หากเผลอรถเป็นรอยสีแท้ละลายเสียหายเป็นรอยด่างได้
  3. ใช้สารขจัดยางไม้แบบเฉพาะทาง มีขายอยู่หลายเจ้าหาซื้อไม่ยาก แต่ประสิทธิภาพก็แตกต่างกันไป ส่วนมากก็คือ สารทำละลายเหมือนข้อ 1 และ 2 ดังนั้นเวลาใช้งานต้องระวังให้มาก

 

 

การเคลือบแก้ว ช่วยเรื่องรถโดนยางไม้ได้จริงหรือ

สำหรับการ เคลือบแก้ว เป็นวิธีในการดูแลรถยนต์จากยางไม้ได้ดีมากที่สุดวิธีหนึ่ง ต้องเน้นย้ำว่าเป็นเรื่องของการป้องกัน ไม่ให้ปัญหาเกิด เหตุที่การ เคลือบแก้ว ช่วยได้ในเรื่อง ยางไม้โดนรถ เกิดจาก น้ำยาเคลือบแก้ว ที่เคลือบลงไปจะเปลี่ยนสภาพเป็นชั้นฟิล์มใสและมีคุณสมบัติด้านความลื่นในระดับที่แม้แต่น้ำยังเกาะติดทิ้งรอยไม่ได้ ยางไม้ที่ตกลงโดยผิวก็เลยไม่สามารถยึดติดแน่นได้ แม้แต่ในกรณีปล่อยเอาไว้นานๆ มันก็จะติดอยู่แค่ที่ผิวสี การเช็ดล้างทำความสะอาดจะง่ายกว่ามาก สามารถใช้สารละลายมาช่วยในการขจัดคราบได้ และค่อนข้างปลอดภัย เพราะรถ เคลือบแก้ว แม้จะโดนน้ำยาที่เป็นสารละลายก็โดนแค่ในระดับชั้น เคลือบแก้ว ที่อยู่เหนือชั้นสีแท้ ทำให้สีของรถไม่โดนทำละลายรบกวน สีรถจึงยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์ไม่เสียหาย

 

 

ดังนั้นในการดูแลรถที่เจอปัญหา รถโดนยางไม้ หากเกิดขึ้นแล้ว และไม่ได้เป็นรถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว ก็ขอให้รีบจัดการโดนเร็วที่สุด และต้องทำอย่างใจเย็น เพื่อป้องกันปัญหาจากสารที่เราใช้ แต่จะดีที่สุดเมื่อเรามีการเตรียมความพร้อมทำการลง เคลือบแก้ว ปกป้องเอาไว้ สีรถของเราก็จะปลอดภัยลดความเสียหายและปัญหาจากยางไม้ได้เป็นอย่างดี

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม