• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

เคลือบแก้วเอง ยากไหมYou are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » เคลือบแก้วเอง ยากไหม

การทำ เคลือบแก้ว เป็นวิธีการปกป้องสภาพของสีรถ และเพิ่มความสวยงามได้ในเวลาเดียว ซึ่งเรื่องนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านทราบดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามก็มีหลายท่านอีกเช่นกันที่แม้จะสนใจแต่ก็มีความรู้สึกว่ามันค่อนข้างจะมีราคาที่สูงอยู่สักหน่อย จึงคิดว่าอยากจะลองทำ เคลือบแก้วเอง ดู เพราะเชื่อว่าค่าใช้จ่ายน่าจะถูกกว่า อีกทั้งมีผู้ผลิตและจำหน่ายหลายๆ เจ้าเขาออกมานำเสนอ น้ำยาเคลือบแก้ว แบบที่เราสามารถเอาไปทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งแน่นอนว่าสนใจ เพราะน่าจะช่วยได้ในเรื่องของราคาที่จะทำให้รถเรามีความสวยงามและได้รับการป้องกัน แต่การทำ เคลือบแก้วเอง นั้น มันยากหรือไม่ และทำแล้วจะออกมาดีไหม เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราจะมาหาคำตอบด้วยกันในบทความนี้…

 

 

สิ่งที่ควรทราบก่อนการทำ เคลือบแก้วเอง…

 

เคลือบแก้วเอง ยากไหม” เชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในคำถามที่คนรักรถหลายๆ ท่านให้ความสนใจ เพราะต่างก็ทราบดีว่า การทำ เคลือบแก้วรถ เป็นวิธีการปกป้องรถและเพิ่มความสวยงามที่ดีและปกป้องได้ยาวนานมากที่สุดวิธีหนึ่ง แต่การที่เราจะทำ เคลือบแก้วเอง เป็นเรื่องที่หลายท่านกังวล เพราะแม้จะมีราคาที่ถูกกว่าการไปรับบริการแน่นอน เนื่องจากเราซื้อแค่ น้ำยาเคลือบแก้ว ส่วนที่เหลือเราทำเองทั้งหมด แต่ก็มีคำถามอยู่ว่า มันทำยากหรือเปล่า และหากว่าเราทำ เคลือบแก้วเอง มันจะออกมาได้ผลมีประสิทธิภาพดีเหมือนที่ศูนย์บริการเขาทำให้เราหรือไม่…

 

สำหรับประเด็นนี้ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ตั้งแต่ในเรื่องของตัว น้ำยาเคลือบแก้ว ที่มีการโฆษณาขายอยู่ทั่วไป ซึ่งมันมีอยู่ 2 ประเภท ที่เขาบอกว่าเราสามารถหาซื้อเอามาทำเองได้

 

แบบที่หนึ่ง ไม่ใช้น้ำยาเคลือบแก้วจริงๆ แต่เป็นสารประเภท แวกซ์น้ำ พวกนี้มีราคาถูก ใช้ง่าย เอาไปฉีดพ่นลงไปบนผิวรถแล้วใช้ผ้าขัดก็ได้ความเงางามขึ้นมา เรื่องความเงางามนั้นเกิดขึ้นจริง แต่เรื่องของการปกป้อง ไม่ได้มีประสิทธิภาพในด้านความแข็งเทียบเท่า น้ำยาเคลือบแก้วแท้ เนื่องจากมันเป็นแวกซ์ หรือขี้ผึ้ง มีคุณสมบัติเท่ากับแวกซ์เคลือบทั่วๆ ไปกันรอยขีดข่วนไม่ได้ และไม่ได้ติดทนนาน หากต้องการประสิทธิภาพในด้านการปกป้อง ความแข็ง ความหนา และความลื่น ที่สมบูรณ์ยาวนาน แบบนี้ให้เราไม่ได้แน่นอน ก่อนจะลงมือ เคลือบแก้วเอง ให้พิจารณาดูเรื่องนี้ก่อน เพราะมันจะได้ผลไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย

 

แบบที่สอง เป็นสารกลุ่ม น้ำยาเคลือบแก้ว แบบที่ศูนย์บริการใช้ ซึ่งก็มีการนำเอาออกมาจำหน่ายเช่นกัน มีหลายระดับ ทั้งที่เป็น เคลือบแก้วแท้ ที่มีสารตั้งต้นในกลุ่มซิลิก้า และแบบที่เป็นโพลิเมอร์ ทั้งสองแบบมีความแข็งและคุณสมบัติส่วนตัวต่างกัน ก็ต้องพิจารณาก่อนที่จะเลือกใช้ แน่นอนว่า เคลือบแก้วแท้ มีคุณสมบัติด้านความแข็งเหนือกว่า เพราะเป็นสารตัวเดียวกันกับที่เราใช้ผลิตแก้วและผิวเคลือบเซรามิค

 

ในตลาดมี น้ำยาเคลือบแก้ว อยู่สองประเภทนี้ที่เราสามารถซื้อมาเพื่อ เคลือบแก้วเอง ได้ อย่างไรก็ตาม… การทำ เคลือบแก้ว ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เราต้องให้ความสนใจอีก หากต้องการให้ได้งานที่มีคุณภาพสมบูรณ์…

 

 

เคลือบแก้วเอง ยากไหม…

 

สำหรับท่านที่มีความสนใจอยากทำ เคลือบแก้วเอง และต้องการทำในแบบที่เป็น เคลือบแก้วแท้ (ในกรณีเป็นการเคลือบแวกซ์น้ำสามารถทำเองได้แต่ต้องเข้าใจว่านั่นไม่ใช่การ เคลือบแก้ว ) อยากขออธิบายถึงขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งเพื่อให้ได้ผิวที่มีคุณสมบัติ ด้านความแข็ง ความหนา และความลื่น ที่สมบูรณ์ นั่นก็คือ ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว หรือบางครั้งเรียกว่าการเคลียร์พื้นผิวให้มีความพร้อมก่อนที่จะลง น้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งขั้นตอนของมันก็คือ จะต้องมีการขัดผิวชั้นสีด้านบนสุดก่อน เพราะเป็นชั้นที่เคยได้รับความเสียหายและเจอปัญหาจากเรื่องฝุ่นผงและคราบสกปรกมาก่อนแล้ว หากไม่ผ่านขั้นตอนนี้ น้ำยาที่ลงไปไม่มีทางแนบสนิทเป็นชั้นฟิล์มที่เกาะติดผิวรถได้อย่างสมบูรณ์ทำให้การปกป้องเกิดขึ้นได้อย่างไม่เต็มที่ มีระดับความหนาที่ไม่สม่ำเสมอ เพราะมันเป็นการลงชั้นน้ำยาบนพื้นผิวที่มีคราบมัน สิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ น้ำยาเคลือบแก้ว ไม่สามารถลงไปจับผิวสีได้อย่างเต็มที่ ผลที่ตามมาก็คือ ชั้นฟิล์มที่เป็นตัวเคลือบปกป้องรถจะเกาะอยู่ได้ไม่นาน มันก็เกิดการหลุดร่อนออกไป ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำให้หลายคนหมดความเชื่อถือในการทำ เคลือบแก้ว เพราะผลลัพธ์มันไม่เป็นอย่างที่คาด และเกิดขึ้นได้แม้แต่กับศูนย์บริการที่มีทักษะของผู้ทำไม่เพียงพอ… นอกจากนี้เรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการ เคลือบแก้ว ลงไปบนพื้นผิวที่ไม่ผ่านการเตรียมที่ดี ยังมีสภาพปัญหาอยู่ ก็คือ มันเป็นการทำการเคลือบทับปัญหา สีรถข้างล่างไม่ได้มีความสดใส ยกตัวอย่างเหมือนการเอาสมุดมาห่อปกพลาสติก ถ้าปกสมุดเดิมมีรอยเสียหาย มันก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เป็นการเก็บความเสียหายเอาไว้อีกต่างหาก นอกจากนี้ในการลง น้ำยาเคลือบแก้ว ก็มีขั้นตอนที่ต้องทำอย่างประณีต ไม่เช่นนั้นระดับความหนาของชั้นฟิล์มก็จะไม่มีความสม่ำเสมอ ไม่ได้มาตรฐาน บางไปบ้างหนาไปบ้าง มีผลทั้งในของความสวยงามฉ่ำเยิ้มและเรื่องของการปกป้องที่คงทนด้วย…

 

ดังนั้น เราจึงสามารถสรุปได้ว่า การทำ เคลือบแก้วเอง เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก สำหรับคนที่ไม่มีทักษะและไม่ได้ผ่านการฝึกฝนมา โดยเฉพาะขั้นตอนการขัดเพื่อเคลียร์ผิว ซึ่งหากทำขั้นตอนนี้ไม่ดีงานก็ไม่ได้ผลสมบูรณ์ และ… ยังอาจเกิดพลาดพลั้งขัดหนักไปสีแท้เกิดความเสียหาย รถแทนที่จะทำแล้วสวย กลายเป็นต้องมาหนักใจ พารถไปเข้าอู่เพื่อซ่อมสีแทน… ทราบแบบนี้แล้ว ก็ลองพิจารณาดูว่าเรามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการทำ เคลือบแก้วเอง เพื่อให้ได้งาน เคลือบแก้ว ที่สมบูรณ์สวยงามและได้ผลตรงตามที่เราต้องการ…

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม