• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

เคลือบแก้วป้องกันขี้นกได้ไหมYou are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » เคลือบแก้วป้องกันขี้นกได้ไหม

ในการใช้งานรถ ปัญหาที่น่าหนักใจที่ทำให้รถทั้งเกิดปัญหาเรื่องความสกปรกและเกิดรอยเสียหายที่ผิวสีรถได้มากจนน่ากลัวที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ “ขี้นก” เพราะมันเกิดได้ตลอดเวลา จากนกที่นิยมเกาะจับตามที่ต่างๆ หรือแม้แต่ถ่ายลงมาขณะบินผ่าน เราไม่สามารถจะรู้ตัวล่วงหน้า ทำให้ระวังได้ยาก หรือบางครั้งเราก็เผลอเข้าไปจอดในร่มไม้กะว่าจะพ้นจากภัยเรื่องแสงแดดที่รุนแรงในบ้านเรา แต่พอกลับมาที่รถกลับเจอมหัตภัยจากขี้นกแทน… ดังนั้นคนรักรถทั้งหลายก็ควรหาวิธีป้องกัน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับการแนะนำว่ามีประสิทธิภาพก็คือ การ เคลือบแก้ว แต่ก็มีความสงสัยกันอยู่เหมือนกันว่า เคลือบแก้วป้องกันขี้นก ได้มากน้อยแค่ไหน… เรามั่นใจได้จริงๆ หรือไม่ว่าเมื่อผ่านการ ลง น้ำยาเคลือบแก้ว ไปแล้ว ไม่ต้องกลัวเรื่องขี้นกเปรอะเปื้อนรถอีก…

 

 

ความเสียหายของสีรถที่เกิดจากขี้นก ในรถไม่ได้ทำเคลือบแก้ว

 

ก่อนจะไปดูว่า เคลือบแก้วปกป้อง รถจากขี้นก ได้จริงเท็จ มากน้อยอย่างไร ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันถึงความเสียหายที่ขี้นกสามารถก่อให้เกิดกับรถทั่วไปที่ไม่ได้ทำ เคลือบแก้ว กันก่อนดีกว่า เพื่อจะได้เข้าใจว่ามันน่ากลัวขนาดไหน และทำไมจำเป็นที่จะต้องหาวิธีป้องกันมากมายกันขนาดนั้น…

 

 

ปัญหาที่เกิดกับรถจากขี้นก

 

  1. รอยคราบสกปรก รถที่มีขี้นกติดรับรองว่าไม่น่าดูแน่ๆ มันออกจะน่าขยะแขยงด้วยซ้ำไป เพราะมันเป็นปฏิกูลของเสียที่ถูกถ่ายออกมา ทำให้รถของเราไม่น่าดู ยิ่งถ้าปล่อยไว้จนแห้ง มันไม่ได้ขจัดออกได้ง่ายๆ กว่าจะทำให้มันอ่อนนิ่มและเช็ดออกเสียเวลาไม่น้อย และต้องอาศัยความกล้าพอสมควรใจการจะตัดใจใช้อะไรหยิบจับเอามันออกไป
  2. รอยคราบฝังแน่นที่สี ในขี้นก มีกรดอยู่ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีขาวๆ มันคือ ยูเรต ซึ่งมีกรดยูริกเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งสารชนิดนี้มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนทำลายชั้นเคลือบของผิวสีรถได้ เราจะสังเกตได้ว่า หากรถมีขี้นกตกใส่ แล้วไม่ได้ทำความสะอาดทันที พอมาทำความสะอาดเอามันออกไป ก็จะทิ้งรอยคราบด่างเอาไว้ เช็ดออกไม่ได้
  3. ความเสียหายของสีรถ นอกจากรอยคราบที่ผิวรถในกรณีขี้นกตกใส่แล้ว หากเราปล่อยเอาไว้นาน การกัดกร่อนจะลึกลงไปเรื่อยๆ บางกันกินเลยลงไปทำลายชั้นสีแท้ ทะลุลงไปถึงสีรองพื้นเลยก็มี ซึ่งหากถึงขั้นนี้แน่นอนว่าการแก้ไขก็คือ การทำสีใหม่ หากต้องการให้รถมีสภาพสีสมบูรณ์เหมือนเดิมคืนมา
  4. เป็นแหล่งเชื้อโรค เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะละเลยได้ เพราะขี้นกนั้น นอกจากมันจะไม่น่าดูเพราะเป็นของเสียที่ถูกถ่ายออกมา มันยังมีเชื้อโรคโดยเฉพาะพวกเชื้อไวรัส เชื้อไข้สมองอักเสบอยู่ด้วย ในคนที่มีลูกเล็ก ผู้ป่วย หรือ ผู้สูงอายุร่วมเดินทางในรถด้วย เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ เพราะสามารถป่วยไข้ได้จากเชื้อโรคเหล่านี้

 

 

เคลือบแก้วป้องกันขี้นกได้ไหม…

 

การ เคลือบแก้ว เป็นการสร้างชั้นฟิล์มใสขึ้นที่เหนือผิวของรถ อันเกิดจากการเซ็ตตัวของ น้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งชั้นฟิล์มนี้ มีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งและความลื่น รวมถึงมีประสิทธิภาพในการต่อต้านการยึดเกาะผิวที่ผสมเข้าไป ดังนั้น หากว่ารถของเราโดนขี้นกตกลงมาใส่ แน่นอนว่ามันจะไม่ลงไปถึงชั้นสีแท้ในทันที เพราะมีชั้นฟิล์มใสเป็นเกราะป้องกัน หรือเป็นแนวหน้า และยังไม่สามารถยึดเกาะได้แน่น เพราะมีคุณสมบัติในด้านความลื่นช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม… แม้ว่าจะมีการทำ เคลือบแก้วรถ เอาไว้แล้ว แต่หากว่าเราปล่อยให้ขี้นกจับเกาะอยู่นานๆ ฤทธิ์ของความเป็นกรดสามารถชำแรกลึกลงไปได้เช่นกัน ปล่อยไว้นานไปก็ทำลายถึงสีแท้ได้ แต่ต้องใช้เวลานานกว่า และการทิ้งรอยของมันเกิดขึ้นไม่ได้ในระยะเวลาสั้นๆ

 

ดังนั้น เคลือบแก้ว สามารถป้องกันขี้นกได้ในระดับหนึ่ง คือ ชะลอการเกิดความเสียหาย ไม่ใช่สามารถปล่อยเอาไว้ได้เลยโดยไม่ต้องสนใจ ให้รีบใช้น้ำสะอาดราดรด หรือฉีดล้างออก ซึ่งก็ทำได้ง่าย เพราะมันไม่ได้สามารถเกาะผิวรถได้แน่น ส่วนเรื่องการทิ้งรอยด่างเป็นคราบบนผิวรถ ไม่เกิดขึ้นในเวลาสั้นๆ แน่นอน เพราะรถเรามีชั้นฟิล์มที่เกิดจาก น้ำยาเคลือบแก้ว ป้องกันอยู่ ก็ขอให้รีบจัดการหน่อย ทั้งเพื่อการป้องกันไม่ให้มันสร้างความเสียหายรุนแรงให้กับสีรถ และไม่ควรปล่อยความสกปรกที่มีเชื้อโรคและน่ารังเกียจติดรถเอาไว้ให้เป็นปัญหากับเราและคนในครอบครัว…

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม