• ผลิตภัณฑ์คุณภาพ จากประเทศเยอรมนี

  • สนใจผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วและธุรกิจคาร์แคร์ ติดต่อ

Armor Diamond

รถที่ยังไม่ได้เคลือบแก้วอย่าทำแบบนี้… ในช่วงสงกรานต์ (1)You are here: Home » Blog » ข้อมูลความรู้ บทความ » รถที่ยังไม่ได้เคลือบแก้วอย่าทำแบบนี้… ในช่วงสงกรานต์ (1)

ช่วงสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งสีสัน ความสนุกสนาน เป็นการเติมแต้มรสชาติให้ชีวิต ดูได้จากการแต่งเนื้อตัวก็มักออกแนวจัดจ้าน เน้นสีสันฉูดฉาด แนวหวือหวา แต่งกันเต็มที่ เพื่อจะได้ออกมาประชันกัน เป็นการเพิ่มสีสันให้กับเทศกาลที่แสนสนุกเทศกาลนี้ และไม่เพียงแค่การแต่งเนื้อแต่งตัวของคนเราเท่านั้น แม้แต่รถยนต์ ก็ยังถูกจัดการ จับเอามาประดับประดาเพิ่มเติมสีสันเพื่อเอาออกมาอวดโฉมกันอีกด้วย และหนึ่งสิ่งที่เห็นได้บ่อยๆ ก็คือ การปะแป้งให้กับรถ ซึ่งมันคือ การเอาดินสอพองมาละลายน้ำมาทาแปะ หรือโปะ  ลงไปทั่วทั้งคัน และบางทีก็ไม่แค่แป้งดินสอพองขาวๆ ยังมีการเติมสีผสมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ ให้รถของตนเองดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องแรกที่เราอยากจะขอเตือนเป็นเรื่องแรกก่อนถึงเทศกาลนี้… โดยเฉพาะรถที่ยังไม่ได้ผ่านการทำ เคลือบแก้ว มา ขอบอกเลยว่า เรื่องนี้อันตรายมาก

 

ละเลงดินสอพองบนสีรถ อันตรายมาก โดยเฉพาะรถที่ไม่ได้ทำ เคลือบแก้ว

 

ดินสอพองช่วยป้องกันสีรถ… ความเชื่อที่ผิด

การแต่งสีรถ เติมแต้มดินสอพองทำให้บางท่านคิดว่า ทำให้รถเราดูเท่ มีแนวเก๋ๆ ดูสนุกสนานเป็นตัวของตัวเอง แต่ที่น่ากลัวกว่าคือ บางคนเชื่อว่านอกจากการเติมแป้งแต่งสี นอกจากจะทำให้รถของเราเก๋ไก๋ขึ้นแล้ว วิธีนี้ยังเป็นการ “เคลือบสีรถ” เพื่อปกป้องสภาพสีเอาไว้ ในอยู่ภายใต้ผงดินสอพองอีกด้วย  เจตนาหวังว่าให้มันจะทำหน้าที่กันเศษสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสะเก็ดกรวดหินดินทราย หรือแม้แต่รอยด่างของน้ำ ที่จะทำให้เกิดคราบสนิมน้ำเป็นรอยหยดฝ้าขาวเกิดขึ้นกับสีรถ รวมไปถึงป้องกันการแตะต้องสัมผัสอื่นๆ ให้กับรถได้อีก… หลายท่านเข้าใจว่านี่เป็นแนวทางป้องกันรถที่ยอดเยี่ยม เป็นภูมิปัญหาที่เลิศลอย เพราะหากมันได้ผลดังนั้นจริงก็นับได้ว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว  เพราะ ได้ทั้งความสวยงาม และได้ทั้งประโยชน์ในการปกป้องสีรถ  นอกจากนี้ก็ยังมีราคาไม่แพงด้วย พอเสร็จสิ้นเทศกาลก็ค่อยล้างออก ซึ่งคิดหรือเชื่อกันว่ามันง่ายๆ เพราะดินสอพองสามารถละลายได้ในน้ำ…  น่าจะสามารถทำความสะอาดออกได้ไม่ยาก รวมถึงมันเป็นเรื่องที่เรามักเห็นใครๆ เขาก็ทำกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร…  นี่เป็นความเชื่อความเข้าใจของคนที่เล่นสีแต่งรถด้วยวิธีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเราอยากบอกว่า… ความเชื่อที่ว่าการทาดินสอพองเป็นการปกป้องสีของรถนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด  เพราะในความเป็นจริงมันส่งผลตรงกันข้าม  มันน่ากลัวและส่งผลร้ายต่อสีรถของคุณอย่างยิ่ง โดยเฉพาะถ้าหากว่ารถของเราไม่เคยทำ เคลือบแก้ว ไว้ก่อนก็ยิ่งหนัก เพราะไม่ได้มีชั้นฟิล์มแข็งอีกชั้นป้องกันเนื้อสีแท้ของรถคุณอีกชั้น ความสวยความเท่และการปกป้องจากดินสอพองที่เชื่อๆ กันนั้น ในข้อเท็จจริงมันเป็นปัญหาแน่นอน

 

 

เหตุผลที่ดินสอพองก่อปัญหาให้กับสีรถที่ไม่เคยเคลือบแก้ว

 

เหตุผลที่เราเตือนเช่นนี้ ก็เนื่องมาจากเจ้า ดินสอพอง นั้นมันเป็นดินที่มีองค์ประกอบของ แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate : CaCO3) หรือ พูดง่ายๆ ก็คือ มันมีหินปูนเป็นส่วนประกอบหลัก และเจ้าหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเนตนั้นมันไม่ละลายน้ำ  ดังนั้นการลงดินสอพองลงไปที่ผิวสีรถย่อมก่อปัญหารอยคราบแน่นอน เพราะมันมีคุณสมบัติก่อให้คราบที่ติดแน่นและล้างไม่ออกอยู่ในตัว ดังนั้นเราจะพบได้ว่าหลายๆ คนที่เคยใช้ดินสอพองละเลงรถมา ถึงขนาดต้องเอารถไปขัดสีใหม่ เพื่อลบรอบคราบด่างที่ล้างไม่ออก เนื่องจากมันฝังแน่น ติดทน ชั้นสีเคลือบธรรมดาที่เป็นแลคเกอร์บนผิวรถป้องกันมันไม่ได้ นอกจากนี้เรื่องเวลาที่มันเกาะบนผิวรถก็ยิ่งก่อปัญหาให้ใหญ่โต เพราะส่วนมากเขาจะปล่อยให้ดินสอพองมันติดคาอยู่ตลอดทั้งช่วงสงกรานต์ พูดง่ายๆ ว่า มีกี่วันก็พอกให้มันเกาะคาอยู่นานแค่นั้น  นอกจากนี้ความเสียหายยังถูกซ้ำเติมด้วยสภาพการใช้งาน เพราะในช่วงที่เราพอกดินสอพองไว้นั้น รถต้องเจอทั้งน้ำ เจอทั้งแดดสลับไปมาไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ ผสมกับมลภาวะฝุ่นควันทั้งหลาย เรียกว่าเป็นการรวบรวมสิ่งเป็นอันตรายต่อสีรถให้เกาะแน่น และสร้างปัญหาให้กับสีรถที่ยังไม่ได้ผ่านการทำ เคลือบแก้ว ยิ่งขึ้นทั้งสิ้น

 

ดังนั้นเมื่อทราบข้อเท็จจริงแบบนี้แล้ว ในช่วงสงกรานต์ อย่าได้เอาดินสอพองมาละเลงรถ หรือแม้แต่หากไปโดนมันเปื้อนมา ก็ขอให้รีบจัดการล้างออกทันที อย่าเผลอทิ้งเอาไว้เด็ดขาด เว้นแต่รถคุณจะ เคลือบแก้ว เอาไว้แล้ว เพราะนี่เป็นวิธีที่พอจะช่วยป้องกันการฝังตัวแน่นของคราบมันได้ แต่ทางที่ดีที่สุด อย่าให้รถเลอะเลย รถไปลง น้ำยาเคลือบแก้ว ดีกว่า ทำให้รถแลดูสะอาด สวยใสมันเป็นมันเงา น่าดูกว่ากันเยอะ…

 

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบแก้วของ Armor เพิ่มเติม

 

หรือ

 

คลิก เพื่อติดต่อผู้ให้บริการมาตรฐานของเราใกล้บ้านคุณ